Phương pháp cải tạo ao nuôi cá nước ngọt 2023

Cải tạo ao nuôi cá – thủy sản sau mỗi vụ nuôi là cực kỳ quan trọng, bởi sau khi hoàn thành một vụ nuôi, các vấn đề như chất thải, thức ăn thừa, mầm bệnh… thường tích tụ dưới đáy ao và xâm nhập vào cả môi trường đáy ao và các vùng xung quanh. 

Đặc biệt, đối với các ao nuôi sử dụng thức ăn sống để nuôi cá lóc, cá trê, ba ba …, việc xử lý thức ăn thừa sinh ra trong quá trình nuôi không hoàn toàn có thể dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng cho đáy ao. 

1. Phương án cải tạo ao nuôi cá (ao nuôi cũ)

Anh ao bi dong nhieu tao xanh dau hieu can tien hanh cai tao ao nuoi ca - Phương pháp cải tạo ao nuôi cá nước ngọt 2023
Ảnh ao bị đóng nhiều tảo xanh – dấu hiệu cần tiến hành cải tạo ao nuôi cá

Cải tạo ao sau mỗi vụ nuôi giúp xử lý những mầm bệnh đang lưu lại trong ao, loại bỏ những chất cặn bã do thức ăn dư thừa ở vụ nuôi trước và việc lựa chọn con giống tốt quyết định đến tốc độ tăng trưởng, trọng lượng cá thương phẩm, từ đó quyết định đến thời vụ thu hoạch sớm hay muộn. Vì vậy, người nuôi cá cần thực hiện tốt một số biện pháp kỹ thuật sau:

1.1 Chuẩn bị ao

Để chuẩn bị bước cải tạo nước và đất đáy ao, trước hết phải tiến hành tát cạn ao, tu sửa bờ ao, cống cấp thoát nước, vét bùn đáy chỉ để lại mức 10 – 20 cm nhằm tăng độ sâu nước ao, giảm biến động nhiệt độ trong ngày và cải thiện điều kiện thuỷ hoá.

Đồng thời, cải tạo ao nuôi cá, san phẳng đáy ao để thuận tiện thu hoạch thủy sản. Bên cạnh đó, phun chế phẩm vi sinh giúp phân hủy chất hữu cơ và chất thải độc hại mà vẫn còn ngấm trong đất, đáy ao.

1.2 Bón vôi cải tạo nước và đất đáy ao

Bon voi cai tao nuoc va dat day ao cua ba con - Phương pháp cải tạo ao nuôi cá nước ngọt 2023
Bón vôi cải tạo nước và đất đáy ao của bà con

– Bằng cách sử dụng vôi bột để khử trùng đáy ao, ta có thể làm môi trường đáy ao trở nên tơi xốp hơn. Điều này giúp duy trì mức độ pH của môi trường nước ở mức kiềm yếu, đồng thời kích thích sự phát triển của các vi sinh vật phiêu sinh, làm thức ăn cho cá. Điều này cũng giúp tăng hiệu suất sử dụng phân bón và tăng hàm lượng ion calci có lợi cho sự sinh trưởng của cá.

– Ngoài ra, bón vôi cũng có tác dụng tiêu diệt các ký sinh trùng gây bệnh, loại bỏ các loài cá tạp và loại cá dữ có hại đối với nguồn thủy sản nuôi.

– Cải tạo ao nuôi cá cần liều lượng vôi cần bón phụ thuộc vào pH đất, và có thể bón với liều lượng từ 5-7 kg/100m2, hoặc 10-15 kg/100m2, hoặc nhiều hơn tuỳ thuộc vào nhu cầu duy trì độ pH ổn định trên mức 6,5. Trong trường hợp ao bị ô nhiễm, có thể bón đến 20 kg/100m2 và sau đó tháo nước vào tháo rửa 1-2 lần.

– Để bón vôi đều khắp ao, chỉ cần rải vôi trên bề mặt ao một cách đều đặn.

1.3 Phơi ao

qua trinh phoi ao cai tao day ao - Phương pháp cải tạo ao nuôi cá nước ngọt 2023
Quá trình phơi ao cải tạo đáy ao

– Ánh sáng mặt trời sẽ giúp phân hủy nguồn chất hữu cơ còn lại trong đáy ao, bao gồm thức ăn thừa và chất thải từ thủy sản. Quá trình này sẽ biến chất hữu cơ thành các chất vô cơ không có tác động đáng kể đến môi trường trong ao, đồng thời giải phóng các chất độc từ đất.

– Việc phơi ao sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết để đảm bảo ao có thể đạt tiêu chuẩn phơi khô. Thời gian phơi đáy tối thiểu là 07 ngày.

– Tiêu chuẩn của ao sau khi phơi là đáy ao hoàn toàn khô và không có độ ẩm, ngoài ra còn không có sự xuất hiện của các vết nứt hoặc chân chim.

1.4 Cấp nước vào ao

– Nguồn nước trong ao cần được duy trì chất lượng tốt và không bị ô nhiễm.

– Độ giàu oxy trong nước cần đạt hàm lượng oxy hòa tan ≥ 4mg/ lít và đồng thời phải nằm trong khoảng từ 7 đến 8,5.

– Quá trình cấp nước cải tạo ao nuôi cá được thực hiện thành 2 lần:

   + Lần 1: Cấp nước vào ao khi mực nước ở mức 0,3 – 0,5m. Sau đó, nên bón phân gây màu và ngâm ao trong 3 – 5 ngày.

   + Lần 2: Cấp nước đủ mực theo yêu cầu.

– Trước khi cấp vào ao, nước phải được lọc qua túi lọc được kết nối vào cửa cống hoặc đầu ra của máy bơm. Việc cải tạo nước và đất đáy ao này nhằm tránh cho cá tạp hay cá dữ có thể xâm nhập vào ao.

1.5 Bón phân

Để tăng cường nguồn thức ăn tự nhiên cho ao nuôi, cần khởi đầu bằng việc làm màu nước ngay từ đầu. Bón phân là một phương pháp hiệu quả, giúp bổ sung muối dinh dưỡng, tăng cường số lượng vi khuẩn và chất hữu cơ hoà tan trong vùng nước. Để gây màu nước cho ao, có thể sử dụng cả phân hữu cơ và phân vô cơ.

Đối với phân hữu cơ, có thể sử dụng phân chuồng hoặc phân xanh để bón lót. Tuy nhiên, cần chú ý rằng phân chuồng phải được ủ hoai trước khi sử dụng. Đối với phân xanh, cần tránh sử dụng các loại cây có vị đắng, chứa chất độc hoặc chất dầu như lá xoan, xương rồng, lá bạch đàn… Liều lượng sử dụng phân chuồng là 300 kg/100 m2, phân xanh từ 300 – 500 kg/100 m2.

Đối với phân vô cơ, có thể sử dụng phân lân kết hợp với phân đạm hoặc NPK. Liều lượng sử dụng là 0,2-0,4 kg/100m2, và tỷ lệ đạm/lân nên là 2/1. Chú ý, phải hòa tan phân vào nước và tạt đều khắp mặt ao, không bón trực tiếp phân vô cơ vào nền đáy ao.

Lưu ý: cải tạo nước và đất đáy ao nuôi mới

Cấp và thoát nước vào ao từ 2 – 3 lần nhằm làm sạch ao. Sau đó, bón vôi để điều chỉnh độ pH của đất. Lượng bón tùy thuộc vào độ pH của đáy ao, sử dụng khoảng từ 8 – 10kg/100m2. Tiếp theo, thay nước ra và nước vào ao từ 1 – 2 lần nữa. Sau đó, lấy mẫu nước từ ao để đo độ pH. Nếu độ pH ổn định ở mức trên 6,5, có thể tiến hành gây màu nước.

2. Một số phương pháp cải tạo nước và đất đáy ao khác

2.1 Loại bỏ chất dinh dưỡng

  • Tạo kết tủa phosphorus (phốt pho – p) từ nước ao bằng việc sử dụng các nguồn ion sắt, nhôm hoặc canxi. Các ion này sẽ kết hợp với photphat và tạo thành sắt photphat, nhôm photphat hoặc canxi photphat, các chất này không thể tan trong nước.
  • Trong số các loại chất này, nhôm sunfat (Al2(SO4)3) là lựa chọn phổ biến hơn và tiết kiệm hơn so với sắt clorua (FeCl3). Vữa thạch cao (calcium sulfate) cũng là một nguồn canxi tốt, bởi vì nó tan chảy tốt hơn bột vôi. Tỷ lệ sử dụng là 20-30 mg/l nhôm sunfat và 100-200 mg/l thạch cao. Nhôm sunfat có tính axit và phù hợp hơn để sử dụng trong nước có tổng độ kiềm từ 500 mg/l trở lên. Thạch cao tốt hơn để sử dụng trong nước có độ kiềm thấp.

2.2 Loại bỏ thực vật phù du

  • Cải tạo ao nuôi cá không thể thiếu chất diệt tảo, cụ thể là đồng sunfat, được sử dụng để giảm sự phong phú của thực vật phù du trong ao nuôi cá thâm canh. Đồng sunfat cũng khuyến nghị để làm giảm sự phong phú của cả tảo xanh lam. Thông thường, một liều đồng sunfat bằng 1/100 tổng độ kiềm được áp dụng. 
  • Tuy nhiên, cách tiếp cận tốt nhất để kiểm soát thực vật phù du là định chỉnh đầu vào dinh dưỡng bằng cách thả cá và cho cá ăn đúng lượng. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng phèn hoặc thạch cao để giảm nồng độ phốt pho quá mức.

2.3 Dùng Clo khử trùng cải tạo ao nuôi cá

  • Hypochlorous acid và hypochlorite được coi là trách nhiệm chính cho khả năng khử trùng – cải tạo ao nuôi cá với các sản phẩm clo trong nước ao, nhưng việc sử dụng clo để xử lý nước ao có chứa cá hoặc tôm được coi là nguy hiểm và không công bằng. 
  • Để khử trùng đáy ao trống và nước trong ao mới cấp, có thể áp dụng các sản phẩm clo có sẵn. Khi thực hiện việc này, cần đảm bảo sử dụng đủ lượng clo và sau đó khử bớt lượng clo dư bằng cách sử dụng hóa chất và tăng cường sục khí sau một vài ngày, để đảm bảo an toàn khi thả cá vào ao.

AQUA CHLORONICS- Clorin Ấn Độ 70%

(1 customer review)

Công thức hóa học Ca(OCl)2 Xuất xứ Ấn Độ Hàm lượng 70% ClO– ≥ 70,0% Ca(OH)2 ≤ 18,0% CaCO3 ≤ 6,5% Độ ẩm ≤ 5%

Thông tin liên hệ
Hotline: 0903.018.135 – 0918.280.905
Email : moitruongxuyenviet@gmail.com
Địa chỉ: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(Địa chỉ cũ: B30 Khu Biệt Thự An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM)
Địa chỉ kho hàng: 11A đường TL43, phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Xuyên Việt cần tìm đại lý & cộng tác viên trên toàn quốc phân phối các sản phẩm vật liệu lọc chính hãng với nguồn hàng được nhập hoàn toàn trực tiếp từ nhà sản xuất.

Chiết khấu cao, lợi nhuận hấp dẫn.

Hỗ trợ đổi hàng, trả hàng nên không lo tồn kho, đọng vốn.

Hỗ trợ chuyển khách hàng ở khu vực đại lý.

Hỗ trợ hình ảnh, đào tạo, hướng dẫn,….

Miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Đăng ký mở đại lý hoặc nhận báo giá tốt nhất tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *