Phân biệt than hoạt tính khác than thường chỗ nào?

Bạn đang phân vân về việc chọn lựa giữa than hoạt tính và than thường hay than hoạt tính khác than thường ở điểm nào để sử dụng trong việc lọc khí, lọc nước, lọc bể cá… Bài viết sau sẽ giúp phạn phân biệt rõ giữa 2 loại than này, cũng như chọn lựa loại than hoạt tính phù hợp nhất.

1. Than hoạt tính và than thường là gì?

Than hoat tinh khac than thuong - Phân biệt than hoạt tính khác than thường chỗ nào?
Than hoạt tính khác than thường

1.1 Than hoạt tính

Than hoạt tính khác than thường ở chỗ có kích thước hạt nhỏ hơn so với than thường, điều này tạo ra diện tích bề mặt lớn hơn. Kích thước hạt nhỏ này tạo ra các lỗ hổng và hốc nhỏ giữa các hạt than, tạo ra các kênh thông khí và mạng lưới rỗng rãi trong cấu trúc của than hoạt tính.

Cấu trúc này tăng khả năng hấp phụ và giữ chặt các chất khí, hợp chất hòa tan và các chất độc hại khác trong môi trường. Do đó, than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong quá trình khử mùi, lọc không khí, lọc nước và trong các quá trình hấp phụ và loại bỏ chất cặn bã.

Thành phần của than hoạt tính bao gồm các nguyên tử carbon nhưng ở dạng vô định hình và tinh thể vụn grafit. Thông thường, than hoạt tính có màu đen, xốp và nhẹ.

1.2 Than thường

Than thường, trái ngược với than hoạt tính, có kích thước hạt lớn hơn và không có cấu trúc lỗ hổng trong cấu trúc của nó. Do đó, than thường không có khả năng hấp phụ tốt và ít được sử dụng trong các ứng dụng liên quan đến quá trình tách chất.

2. Than hoạt tính khác gì than thường?

2.1 Cách phân biệt than hoạt tính khác than thường

2.1.1 Dựa vào độ cứng của than

Bình thường, nếu nhìn bằng mắt thường thì khó mà phân biệt được hai loại than này. Tuy nhiên, bằng xúc giác bạn có thể phân biệt được chúng thông qua độ cứng. Than hoạt tính sẽ cứng hơn than thường. Do đó, nếu bạn có thể bẻ gãy một thanh than thì đó không phải than hoạt tính vì than hoạt tính rất cứng nó khó mà bị bẻ gãy bằng một lực nhẹ.

2.1.2 Dùng nước phân biệt than hoạt tính

Dung nuoc ban phan biet than hoat tinh - Phân biệt than hoạt tính khác than thường chỗ nào?
Dùng nước bẩn phân biệt than hoạt tính

Chuẩn bị một cốc nước bẩn.Cho từng mẫu than vào cốc nước, nếu có hiện tượng sủi bọt và màu nước dần dần trong lại thì đó là than hoạt tính. Ngược lại, nếu cốc nước không có hiện tượng gì thì là than thường.

2.1.3 Đốt để nhận biết than hoạt tính

Than hoạt tính đã được xử lý qua nhiệt độ rất cao, vì thế mà nó khó có thể đốt cháy trong điều kiện thường. Nhưng than thường thì rất dễ cháy. Để phân biệt than hoạt tính bạn chỉ cần đem đốt chúng ở điều kiện nhiệt độ bình thường, nếu nó bắt lửa và dễ cháy thì đó là than thường, ngược lại nó khó cháy thì là than hoạt tính. Cách này tuy dễ nhận biết nhưng khá là tốn công bạn nhen lửa và đốt để thử chúng.

2.1.4 Dùng điện để nhận biết than hoạt tính

Dung den test de thu nguon den tren than hoat tinh - Phân biệt than hoạt tính khác than thường chỗ nào?
Dùng đèn test để thử nguồn đện trên than hoạt tính

Ngoài khả năng lọc nước thì than hoạt tính còn có khả năng dẫn điện. Để phân biệt than hoạt tính bạn dùng một vật điện như bút thử điện, bóng đèn chạm vào than nếu vật điện đó 

2.1.5 Dựa vào khả năng lọc chất chlorine có trong nước của than hoạt tính

Chất chlorine là một chất khử trùng thường có  trong nước máy. Tuy nhien mùi của nó khá là khó chịu cho người tiêu dùng. Và than hoạt tính lại có công dụng loại bỏ được mùi chlorine khó chịu này. Vì vậy, bạn có thể chuẩn bị hai cốc nước máy, sau đó cho từng mẫu than vào 2 cốc nước , sau đó ngửi mùi của hai cốc nước nếu cốc nào đã hết mùi chlorine thì đó là than hoạt tính. Ngược lại là than thường.

2.1.6 Dựa vào các đặc điểm bên ngoài

Nếu là than dạng thỏi thì không thể nào phân biệt chúng bằng cách quan sát được. Nhưng ở dạng bột thì được đấy.

  • Bột than hoạt tính khác than thường ở đặc điểm: mịn,  đen óng ánh, khá mịn, hạt đều và khô,
  • Bột than thường màu đen xì, không sáng, bột thô, đôi lúc hơi ướt và các hạt không đều nhau.

3. Ứng dụng của than hoạt tính khác gì than thường

3.1 Than thường:

– Nguyên liệu nhiên liệu: Than thường được sử dụng để sản xuất nhiên liệu như than đá, than cốc và than non coking để đốt trong các nhà máy nhiệt điện và nhà máy luyện kim.

– Dược phẩm: Than thường được sử dụng trong lĩnh vực dược phẩm như đắp thạch cao trong trường hợp bị tiêu chảy hoặc nôn mửa do cắn ngứa côn trùng, hoặc như một thành phần chính trong việc điều trị chứng trào dịch do viêm ruột.

– Máy lọc không khí: Than thường được sử dụng trong máy lọc không khí để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như khí độc, mùi hôi và hạt bụi từ không khí.

3.2 Than hoạt tính tốt hơn không?

– Hấp phụ và lọc: Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong các quá trình hấp phụ và lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như mùi hôi, chất độc hại, hợp chất hữu cơ và kim loại nặng từ nước, không khí và các dạng khí khác.

cach lam be loc nuoc bang than hoat tinh 20L 1024x768 - Phân biệt than hoạt tính khác than thường chỗ nào?
Hệ thống lọc nước bằng than hoạt tính 200L – Sử dụng than hoạt tính

– Xử lý nước: Than hoạt tính được sử dụng trong quá trình xử lý nước để làm sạch và làm mờ nước bằng cách loại bỏ các chất hữu cơ, chất gây ô nhiễm và màu sắc.

– Công nghiệp thực phẩm: Than hoạt tính được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm để làm sạch, màu sắc và tạo mùi cho các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

– Hóa mỹ phẩm: Than hoạt tính có thể được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm để làm sạch và làm trắng da, hấp thụ dầu, loại bỏ mụn và lỗ chân lông.

– Y học: Than hoạt tính khác than thường ở việc có thể ứng dụng trong lĩnh vực y học để xử lý nước uống trong điều trị nội khoa và đường tiết niệu, và cả trong quá trình hấp thụ các chất độc từ dạ dày của người nghiện rượu.

Vừa rồi là 6 phương pháp phân biệt than hoạt tính khác gì than thường và cũng như công dụng của than hoạt tính khác than thường lớn như thế nào. hy vọng Môi Trường Xuyên Việt đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp là lựa chọn cách thức phù hợp nhất để phân biệt. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn từ các chuyên gia.

Các sản phẩm than hoạt tính chính hãng được nhiều doanh nghiệp tin dùng mà bạn nên xem thử:

Than hoạt tính Ấn Độ kalimati | dạng bột

(15 customer reviews)

Tên sản phẩm: Than hạt Ấn Độ Kalimati Phân phối chính hãng tại Việt Nam: Cty môi trường Xuyên Việt Phân loại: dạng hạt & dạng bột. Khối lượng: 25kg/bao Chỉ số iodine: 600 mg/gm. Tỷ trọng: 550kg/m3. Độ ẩm: 3.5%. Phân Loại – Kích Thước:  Bột: 200mesh

Than hoạt tính dạng viên CH

(14 customer reviews)

Màu sắc: đen Kích thước: 3mm-5mm Tỷ trọng: 800-900g/ml Độ pH: 7-8 Khả năng hấp phụ: 40-60% Độ ẩm: <= 10% Chỉ số iodine: 100 – 150mg/l Benzen: 23 – 33% Độ tro: <=4% Methylene Blue: 130 – 170 mg/l Phân Loại – Kích Thước: Size: 3-5mm

Than Antraxit

(14 customer reviews)

Bạn đang tìm kiếm loại than Antraxit giá rẻ tại HCM để lọc nước giếng, nước sinh hoạt, ao nuôi thủy sản (tôm, cá) nhưng không biết kiếm nguồn hay địa chỉ uy tín? Đến với Xuyên Việt, bạn sẽ được tư vấn sản phẩm than hoạt tính phù hợp với chiết khấu hấp dẫn…

[Mở Hộp] Container Ấn Độ Indiac chính hãng tại Môi Trường Xuyên Việt

Thông tin liên hệ

Hotline: 0903.018.135 – 0918.280.905

Email : moitruongxuyenviet@gmail.com

Địa chỉ: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

(Địa chỉ cũ: B30 Khu Biệt Thự An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM)

Địa chỉ kho hàng: 11A đường TL43, phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Xuyên Việt cần tìm đại lý & cộng tác viên trên toàn quốc phân phối các sản phẩm vật liệu lọc chính hãng với nguồn hàng được nhập hoàn toàn trực tiếp từ nhà sản xuất.

Chiết khấu cao, lợi nhuận hấp dẫn.

Hỗ trợ đổi hàng, trả hàng nên không lo tồn kho, đọng vốn.

Hỗ trợ chuyển khách hàng ở khu vực đại lý.

Hỗ trợ hình ảnh, đào tạo, hướng dẫn,….

Miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Đăng ký mở đại lý hoặc nhận báo giá tốt nhất tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *