4 Phương pháp xử lý bụi; Ứng dụng và vật liệu lọc chuyên dụng

Ngày nay, tại Việt Nam có nhiều khu công nghiệp tham gia hoạt động sản xuất, chế tạo ở các lĩnh vực: hóa chất, thực phẩm, chế tạo, sản xuất với lượng bụi thải ra vô cùng lớn. Nếu không có biện pháp xử lý bụi kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn lý do vì sao phải có biện pháp hoặc áp dụng công nghệ xử lý khói bụi đối với doanh nghiệp. Và hệ thống xử lý bụi nào phù hợp với lĩnh vực sản xuất.

Nhung phuong phap xu ly bui pho bien - 4 Phương pháp xử lý bụi; Ứng dụng và vật liệu lọc chuyên dụng
Những phương pháp xử lý bụi phổ biến

1.Lý do doanh nghiệp nên bắt tay vào việc xử lý bụi

1.1 Ô nhiễm nước

Nếu bụi công nghiệp không được kiểm soát và xử lý một cách đúng đắn, nó có thể gây ô nhiễm nước. Làm giảm chất lượng nước, gây tổn hại cho động vật và sinh vật nước và gây mất cân bằng trong hệ sinh thái nước.

1.2 Ô nhiễm đất

Ngoài ra,các hợp chất hóa học và các chất ô nhiễm từ bụi công nghiệp có thể gây hại cho đất và làm giảm chất lượng đất. Ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng, hệ sinh thái đất và sự phát triển của các loài sinh vật sống trong đất.

1.3 Ảnh hưởng đến thực vật

khoi bui co the anh huong nghiem trong den moi truong song va thuc vat hon ban nghi - 4 Phương pháp xử lý bụi; Ứng dụng và vật liệu lọc chuyên dụng

Và khi bụi lơ lửng trong không khí hoặc trôi ra nước và đất, nó có thể tác động đến động và thực vật trong môi trường xung quanh.

1.4 Tạo nên vùng dễ cháy nổ

Đặc biệt một số loại bụi từ gỗ, kim loại, bụi than hay khí thoát ra từ các loại hóa chất. Nếu vô tính tiếp xúc với một mồi lửa nhỏ, có thể xảy ra hiện tượng cháy nổ

1.5 Ảnh hưởng đến máy móc

Dac biet cac nha may san xuat che bien go can phai co he thong hut xu ly khi bui. Phong tranh chay no - 4 Phương pháp xử lý bụi; Ứng dụng và vật liệu lọc chuyên dụng
Đặc biệt các nhà máy sản xuất, chế biến gỗ cần phải có hệ thống hút – xử lý khí bụi. Phòng tránh cháy nổ

Việc bụi bẩn tiếp xúc với động cơ và các thành phần khác của máy móc sản xuất, ảnh hưởng lớn đến trong quá trình vận hành. Điều này không chỉ làm cho động cơ hoạt động khó khăn mà còn tăng nguy cơ hao mòn và giảm tuổi thọ của thiết bị.

1.6 Quy định nhà nước về xử lý khí thải

Bộ Tài Nguyên và Môi trường Ban bố quy định về quản lý, kiểm soát bụi và xử lý khí thải công nghiệp để có thể quản lý chặt chẽ hơn cũng như hạn chế được vấn nạn ô nhiễm môi trường hiện nay.

Với nghị định số 40/2019/NĐ-CP Luật Bảo Vệ Môi Trường, mà các doanh nghiệp không thực hiện sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

2. Thế nào là hệ thống xử lý bụi

Hệ thống xử lý bụi là toàn bộ các loạt thiết bị, vật liệu giúp thu gom bụi từ các khu vực công nghiệp và sản xuất, nơi mà bụi được tạo ra. Sau đó chúng được đưa vào công nghệ xử lý bụi trước khi được thải ra môi trường.

Quá trình xử lý bụi được phân thành hai giai đoạn chính, bao gồm cả hệ thống hút bụi và hệ thống xử lý bụi. Đồng thời, đáp ứng được các nhu cầu cơ bản sau:

  • Lưu lượng bụi hoặc khí thải phát sinh (m3/h)
  • Số lượng vị trí cần hút trong nhà xưởng
  • Đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng, tùy vào từng ngành công nghiệp để có hệ thống xử lý phù hợp.

Sau đây là những ngành công nghiệp gây bụi thường gặp. Nếu bạn đang thắc mắc rằng lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp có cần lắp đặt hệ thống xử lý bụi, lọc mùi hay không?

3. Những ngành công nghiệp gây bụi nhiều nhất

3.1 Công nghiệp năng lượng

Điện nảy sinh từ việc chế biến nhiên liệu như than, hoá thạch và các nguồn khác. Quá trình cháy chất liệu này tạo ra khói thải, đồng thời phát sinh một lượng lớn chất gây ô nhiễm. Đối với các nhà máy nhiệt điện, khói đen hoặc nâu đục từ ống khói là hiện thức đáng lo ngại, khiến môi trường trở nên ô nhiễm và nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người càng tăng cao.

3.2 Sản xuất xi măng

Xi măng, một nguyên liệu quan trọng trong ngành xây dựng, với sự chứng kiến sự phát triển về cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Với kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ, quá trình sản xuất xi măng gặp phải vấn đề lớn về lượng bụi phát sinh và dễ dàng bị phát tán xa

3.3 Doanh nghiệp sở hữu lò hơi

Bat cu thiet bi lo hoi nao deu cung phai can den he thong xu li khi o nhiem - 4 Phương pháp xử lý bụi; Ứng dụng và vật liệu lọc chuyên dụng
Bất cứ thiết bị lò hơi nào đều cũng phải cần đến hệ thống xử lí khí ô nhiểm

Lò hơi, trong quá trình sử dụng nguyên liệu nhiên liệu để sinh nhiệt, cũng kèm theo việc phát sinh bụi tro và khí độc hại, đồng thời giải phóng chúng ra môi trường xung quanh. Việc không xử lý hiệu quả bụi tro trước khi thải ra môi trường có thể tạo ra tình trạng ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cân bằng hệ sinh thái.

3.4 Ngành luyện kim

Ban đầu, các lò luyện kim, tinh chế quặng khoáng… tạo ra nhiều bụi silic, bụi kim loại trong quá trình sàng lọc, nghiền.

4. Ứng dụng phổ biến của hệ thống xử lý bụi hiện tại tại Việt Nam

4.1 Xử lý khói bụi bằng phương pháp ướt

Ứng dụng: lò luyện kim, lò hơi

Không chỉ giúp hạ nhiệt độ khí thải khi ra ngoài, công nghệ xử lý bụi này có khả năng lọc sạch bụi mịn. Do chất lỏng có khả năng giữ lại bụi, tách bụi ra khỏi dòng khí, dòng khí sạch được thải ra ngoài. Lượng bụi bị chất lỏng giữ lại dưới dạng bùn.

4.2 Xử lý bụi bằng phương pháp tĩnh điện

Được chia làm 2 giai đoạn

Hệ thống lọc bụi tĩnh điện hoạt động dựa trên nguyên lý tĩnh điện để xử lý khói bụi. Khi khói chứa bụi đi qua một lĩnh vực điện, nó tạo ra điện tích trong dòng khí, làm cho các hạt bụi nhiễm điện. Những hạt này sau đó được thu hút đến các điện cực có điện tích trái ngược và bám vào bề mặt chúng.

Sau một khoảng thời gian, khi lượng bụi tích tụ đủ lớn tại các điện cực, máy rung hoặc hệ thống búa gõ được kích hoạt để phá vỡ lớp bụi dày và đưa chúng về phễu thu hồi. Hệ thống xử lý bụi này giúp duy trì hiệu suất của hệ thống lọc và tái sử dụng được bụi thu được.

4.3 Xử lý khói bụi bằng phương pháp ngưng tụ

Trong phương pháp này, có hai loại chính:

Ngưng tụ trực tiếp

hay còn được gọi là ngưng tụ bề mặt, xảy ra trong thiết bị trao đổi, với một tường ngăn cách giữa khí và tác nhân làm lạnh. Chúng diễn ra theo hướng ngược nhau và được cấu trúc thành nhiều lớp.

Ngưng tụ gián tiếp

Còn được biết đến là ngưng tụ hỗn hợp, trong đó khí thải và tác nhân làm lạnh tiếp xúc trực tiếp với nhau. Kết quả là chất lỏng được tạo ra từ quá trình làm hơi ngưng tụ, trong khi khí thải được thải ra ngoài. Tuy nhiên, phương pháp này thường tốn kém.

4.4 Xử lý khói bụi bằng phương pháp sinh học

Thường được ứng dụng để xử lý khí thải công nghiệp. Các khí thải độc hại và khí co2. Tuy nhiên, có 3 phương pháp để xử lý khí thải tùy thuộc vào chi phí của doanh nghiệp:

  • Xử lý bằng công nghệ Biofilter
  • Xử lý bằng công nghệ Bio-Scrubber
  • Xử lý bằng công nghệ Biocreactor chứa màng lọc polymer

4.5 Xử lý khói bụi bằng phương pháp hấp phụ than hoạt tính

phuong phap xu ly khi thai bang phuong phap hap phu - 4 Phương pháp xử lý bụi; Ứng dụng và vật liệu lọc chuyên dụng
Phương pháp xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Quá trình hấp phụ sử dụng than hoạt tính rubik để nắm bắt khí thải như SO2, CO và bụi từ cả lò khí đốt và các môi trường thí nghiệm. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp này là sử dụng chất hấp phụ ở dạng rắn để thu giữ các chất độc hại có trong không khí.

Phương pháp hấp phụ không chỉ có khả năng làm sạch không khí một cách hiệu quả, đạt đến 90% hiệu suất xử lý bụi, mà còn mang lại lợi ích về chi phí. Vật liệu sử dụng trong quá trình này có giá thành thấp, có thể được tái sử dụng, giảm chi phí xử lý cho các doanh nghiệp.

5. Vật liệu xử lý bụi hiệu quả & ít chi phí nhất

Với các loại vật liệu lọc khí sử dụng phương pháp hấp phụ (phổ biến tại Việt Nam) với chi phí thấp, hiệu quả cao và thời gian thay thế 1-2 năm.

Than hoạt tính tổ ong lọc khí (than rubik)- khử mùi công nghiệp

(1 customer review)

Các chỉ số Loại thứ nhất Loại thứ 2 Loại thứ 3 Iode (mg/g) 400mg/g 600mg/g >800mg/g Độ ẩm <5.0 <5.0 <5.0 Kích thước lỗ 1.4-1.6mm 1.4-1.6mm 1.4-1.6mm Độ dày thành (có thể điều chỉnh) 0.9-1.1mm 0.9-1.1mm 0.9-1.1mm Nhiệt độ sử dụng <120°C <120°C <120°C Độ dày của lớp >400°C >400°C >400°C – Kích thước…

Than hoạt tính tổ ong dạng khối với đủ loại kích thước, Môi Trường Xuyên Việt luôn đáp ứng theo yêu cầu của quý doanh nghiệp

  • Kích thước của Honeycomb Activated Carbon Filter : 100x100x100mm
  • Thuộc tính: Chống nước
  • Chất hấp thụ: Toluene; xylene; tổng hydrocacbon không chứa Metan; khí thải Sơn; VOCI; các chất gây ô nhiễm trong khí thải như: NOx, CO, VOCs, SOx.
Hơn 14.000.000 Viên Than Hoạt Tính Tổ Ong lọc khí nhập kho Xuyên Việt

Thông tin liên hệ

03.018.135 – 0918.280.905
Email : moitruongxuyenviet@gmail.com
Địa chỉ Xuyên Việt: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(Địa chỉ cũ: B30 Khu Biệt Thự An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM)
Địa chỉ kho hàng: 11A đường TL43, phường Thạnh

Xuyên Việt cần tìm đại lý & cộng tác viên trên toàn quốc phân phối các sản phẩm vật liệu lọc chính hãng với nguồn hàng được nhập hoàn toàn trực tiếp từ nhà sản xuất.

Chiết khấu cao, lợi nhuận hấp dẫn.

Hỗ trợ đổi hàng, trả hàng nên không lo tồn kho, đọng vốn.

Hỗ trợ chuyển khách hàng ở khu vực đại lý.

Hỗ trợ hình ảnh, đào tạo, hướng dẫn,….

Miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Đăng ký mở đại lý hoặc nhận báo giá tốt nhất tại đây!