Cách dùng than hoạt tính làm bể lọc nước Rẻ | Hiệu Quả | Lâu Dài

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách dùng than hoạt tính để lọc nước. Than hoạt tính là một loại than có chứa hàm lượng cacbon cao, có độ xốp bên trong tốt và bề mặt hấp thụ lớn. Chính những đặc tính này khiến loại than này trở thành một vật liệu lọc nước hiệu quả.

1.Tại sao phải tìm hiểu cách lọc nước bằng than hoạt tính

1.1 Quá trình hoạt động

Cau truc cua than hoat tinh loc nuoc tphcm 1024x767 - Cách dùng than hoạt tính làm bể lọc nước Rẻ | Hiệu Quả | Lâu Dài
Cấu trúc của than hoạt tính lọc nước tphcm

Khi đưa than hoạt tính vào quá trình lọc nước, nó có khả năng hấp thụ các chất cặn, vi sinh vật và các chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe. Quá trình hấp thụ này diễn ra trên bề mặt rộng lớn của than hoạt tính, vì vậy nó có khả năng loại bỏ nhiều chất cặn và tạp chất trong nước.

Công nghệ sử dụng than hoạt tính trong lọc nước có thể thực hiện qua các hệ thống thông qua quá trình hấp thụ hoặc quá trình chuyển hóa.

Nếu tìm hiểu cách lọc nước bằng than hoạt tính đúng cách, quá trình hấp thụ tức là các chất cặn và tạp chất trong nước được hấp thụ vào bề mặt than hoạt tính, trong khi quá trình chuyển hóa tạo ra một môi trường tương tác với các chất trong nước để làm giảm nồng độ chúng.

1.2 Công dụng của than hoạt tính

cach dung than hoat tinh dung cach de loc nuoc hieu qua 1024x768 - Cách dùng than hoạt tính làm bể lọc nước Rẻ | Hiệu Quả | Lâu Dài
Cách dùng than hoạt tính đúng cách để lọc nước hiệu quả

Cụ thể, tìm hiểu về cách dùng than hoạt tính để biết các công dụng:

 • Loại bỏ các tạp chất và cặn bẩn trong nước, giúp nước trở nên trong và sạch hơn.
 • Khử mùi tanh trong nước và ứng dụng rộng rãi trong việc lọc nước từ giếng khoan.
 • Hấp thụ các tạp chất, chất hữu cơ hòa tan và chất độc hại có trong nước.
 • Giữ lại các cặn bẩn có kích thước lớn.
 • Ức chế, ngăn ngừa và loại bỏ vi khuẩn gây hại.
 • Loại bỏ một phần kim loại nhẹ có trong nước khi sử dụng than hoạt tính để lọc nước từ giếng.
 • Có hiệu quả trong việc lọc nước trong các hồ cá, bể cá, từ đó giúp người dùng tiết kiệm chi phí.

2.Than hoạt tính gồm 3 loại chính

2.1 Than hoạt tính dạng bột (powdered activated carbon – PAC)

Là một loại than được nhà sản xuất nghiền nhỏ thành dạng bột mịn và nhuyễn. Đặc điểm của PAC là có diện tích bề mặt tiếp xúc rộng nhất trong các loại than, nhưng lại dễ bị rửa trôi ở những nơi có dòng chảy mạnh. Vì vậy, sản phẩm này thường được sử dụng để lọc nước uống và nước dùng trong sinh hoạt.

Than hoạt tính Ấn Độ kalimati | dạng bột

(15 customer reviews)

Tên sản phẩm: Than hạt Ấn Độ Kalimati Phân phối chính hãng tại Việt Nam: Cty môi trường Xuyên Việt Phân loại: dạng hạt & dạng bột. Khối lượng: 25kg/bao Chỉ số iodine: 600 mg/gm. Tỷ trọng: 550kg/m3. Độ ẩm: 3.5%. Phân Loại – Kích Thước:  Bột: 200mesh

2.2 Than hoạt tính dạng hạt (powdered activated carbon – PAC)

Có tên gọi trong tiếng Anh là “powdered activated carbon”, có hình dạng, kích thước và độ bền lớn hơn so với than dạng bột. Do đó, ngoài việc được sử dụng để lọc nước sinh hoạt, PAC dạng hạt còn được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xử lý nước thải và khí thải.

Than hoạt tính Indiac Ấn Độ | dạng hạt

(12 customer reviews)

Màu sắc: Đen đặc trưng Thương hiệu: Indiac Xuất xứ: Ấn Độ Quy cách: 25KG/ Bao pH: 9.0-10.0 Độ ẩm: <5%  Mật độ lấp đầy: 430mg/cm3  Hấp thụ I ốt: 600mg/g  Độ cứng: >95% Kích thước: 6x12mesh | 4x8mesh

2.3 Than hoạt tính dạng viên (granular activated carbon – GAC) 

Loại than hoạt tính được sử dụng phổ biến nhất để lọc nước. Với các dạng đặc thù như viên nén và hình phân chuột, GAC có độ bền cao ngay cả trong môi trường có dòng chảy mạnh. Sản phẩm này được ứng dụng rộng rãi trong việc xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống lọc nước giếng khoan gia đình, thiết bị máy lọc nước và bình lọc nước.

Than hoạt tính gáo dừa xuất khẩu BG – dạng viên

(14 customer reviews)

Độ ẩm (Moisture): 3% tối đa. Độ tro (Ash): 3% tối đa. Tỷ trọng ở 250C: 0,440 – 0,600 g/ml. Cường độ (Hardness): 95% tối thiểu. Độ pH: Từ 8 – 9. Điểm cháy: Trên 4500C. Chỉ số iod: 300-500 mg/g. 800-900 mg/g Methylene Blue: 130-170 ml/g. enzene: 22-33% Phân Loại – Kích Thước:  4×12…

Để biết cách lọc nước bằng than hoạt tính thêm hiệu quả, thường được sử dụng dưới dạng hạt hoặc viên nhỏ có diện tích tiếp xúc lớn. Các hạt than hoạt tính thường được đặt trong các hệ thống lọc hoặc bộ lọc có thể được gắn cho máy lọc nước gia đình hoặc các thiết bị lọc nước công nghiệp.

3.Hướng dẫn cách dùng than hoạt tính lọc nước với bể lọc

3.1 Chuẩn bị

 • Cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc,
 • Sỏi lớn, sỏi nhỏ (đỡ vật liệu lọc)
 • Hạt Filox: khi biết cách dùng than hoạt tính lọc nước là vật liệu thì tiếp đó mangan sẽ là vật liệu chuyên dùng để khử sắt, mangan và khí Hydrogen Sulfide có trong nước
 • Than hoạt tính, nên sử dụng loại than hoạt tính gáo dừa dạng hạt để giảm thiểu chi phí hoặc bạn có thể dùng than hoạt tính ấn độ tăng khả năng lọc vi khuẩn và kim loại tốt nhất
 • Ống lọc nhựa PVC có khoan những lỗ nhỏ đường kính khoảng 0,5cm, khoan dọc theo thân ống.
 • Bể lọc hoặc thùng nhựa từ 500l trở lên, 3 van nhựa pvc (dùng để dẫn nước đầu vào, nước xả cặn cát và nước sạch đầu ra)

3.2 Cách lọc nước bằng than hoạt tính với quy trình lắp đặt sau

Bể lọc nước bạn nên chuẩn bị nước đầu vào bằng vòi sen và đo đạc, lắp đặt cẩn thận các vòi pvc trước khi đổ các lớp vật liệu lọc vào:

 • Lớp thứ 1: Học cách cách dùng than hoạt tính nên sử dụng sỏi có kích thước lớn để tạo ra lỗ hổng để đặt ống lọc nhựa PVC, nên đổ 1 lớp sỏi khoảng 10cm.
 • Lớp thứ 2: Sử dụng sỏi có kích thước nhỏ hơn khoảng 5 – 7cm.
 • Lớp thứ 3: Sử dụng cát vàng đã được làm sạch hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc. Lớp này nên có độ dày từ 5 – 10cm.
 • Lớp thứ 4: Sử dụng than hoạt tính, đặc biệt nên sử dụng loại có hình dạng phân chuột để khử màu, mùi và các tạp chất hữu cơ. Lớp than hoạt tính nên có độ dày từ 10 – 15cm, tuỳ thuộc vào nguồn nước và điều kiện của gia đình.
 • Lớp thứ 5: Cách lọc nước bằng than hoạt tính sử dụng cát đen đã được làm sạch, thông thường lớp cát này có độ dày từ 20 – 30cm. Vòi phun nước được đặt phía trên cùng của bể lọc. Nên sử dụng vòi sen để phun nước một cách đều đặn lên bể, để tránh dòng chảy quá mạnh và không tạo hiệu quả cao cho bể lọc.
he thong loc bang than cat soi loc nuoc don gian de lam 1024x768 - Cách dùng than hoạt tính làm bể lọc nước Rẻ | Hiệu Quả | Lâu Dài
Hướng dẫn sử dụng cách dùng than hoạt tính với hệ thống lọc nước đơn giản

Sử dụng cách lọc nước bằng than hoạt tính trong công nghệ lọc nước không chỉ giúp loại bỏ các chất cặn và tạp chất, mà còn có thể làm giảm mùi và vị không mong muốn của nước. Tuy nhiên, để đảm bảo sử dụng thành công, than hoạt tính cần được thay thế định kỳ để duy trì hiệu quả lọc nước.

Nhằm phục vụ tốt cho khách hàng và ước mong cung cấp nguồn nước sạch đến mọi gia đình. Công ty Môi Trường Xuyên Việt nhận tư vấn miễn phí sản phẩm, vật tư và vật liệu lọc nước phù hợp với nhu cầu khách hàng. Cũng như cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công và bảo trì hệ thống xử lý nước thải, nước đầu nguồn hiệu quả và ổn định lâu dài.

[Mở Hộp] Container Ấn Độ Indiac chính hãng tại Môi Trường Xuyên Việt

Thông tin liên hệ

Hotline: 0903.018.135 – 0918.280.905

Email : moitruongxuyenviet@gmail.com

Địa chỉ: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM

(Địa chỉ cũ: B30 Khu Biệt Thự An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM)

Địa chỉ kho hàng: 11A đường TL43, phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Xuyên Việt cần tìm đại lý & cộng tác viên trên toàn quốc phân phối các sản phẩm vật liệu lọc chính hãng với nguồn hàng được nhập hoàn toàn trực tiếp từ nhà sản xuất.

Chiết khấu cao, lợi nhuận hấp dẫn.

Hỗ trợ đổi hàng, trả hàng nên không lo tồn kho, đọng vốn.

Hỗ trợ chuyển khách hàng ở khu vực đại lý.

Hỗ trợ hình ảnh, đào tạo, hướng dẫn,….

Miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Đăng ký mở đại lý hoặc nhận báo giá tốt nhất tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *