axit citric có ăn mòn kim loại không? Sự thật bỡ ngỡ

Acid citric thường được tìm thấy ở các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, chanh. thường được tinh luyện thành các chế phẩm sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm, môi trường. Vậy về kim loại thì sao? axit citric có ăn mòn kim loại không? 

Bài viết sau đây, Môi Trường Xuyên Việt sẽ thông tin đến bạn axit citric có ăn mòn kim loại không?

1.Tìm hiểu về axit citric

1.1 Các loại axit mạnh

Những loại axit mạnh có khả năng ăn mòn kim loại với tốc độ nhanh chóng. Khi tiếp xúc với axit mạnh, kim loại sẽ phản ứng bằng cách bị oxy hóa, chuyển từ trạng thái nguyên chất thành oxit kim loại. 

Tuy nhiên, các kim loại quý như vàng và bạc lại khá chống lại quá trình oxy hóa và cần một loại axit mạnh để chuyển đổi chúng thành oxit.

1.2 axit citric có ăn mòn kim loại không

Nguon goc cua acid citric huu co luu y chi co hang chinh hang - axit citric có ăn mòn kim loại không? Sự thật bỡ ngỡ
Nguồn gốc của acid citric hữu cơ (lưu ý chỉ có hàng chính hãng)

Axit citric trong trái cây tự nhiên như chanh, axit citric tự nhiên xuất hiện là một loại axit yếu. Vì thế, axit citric không gây ăn mòn kim loại. Axit citric, dưới dạng một axit yếu, chủ yếu được biết đến với vai trò của nó như một chất đệm trong các phản ứng axit-bazơ. Ngoài ra, nó cũng có khả năng giảm thiểu tác động của quá trình oxy hóa-khử đối với sắt.

Axit citric dễ hòa tan trong nước và do đó là dung dịch không lâu dài để bảo vệ thép.

2. Axit citric tác động đến kim loại như thế nào

Thuc hu axit citric co an mon kim loai khong - axit citric có ăn mòn kim loại không? Sự thật bỡ ngỡ
Thực hư axit citric có ăn mòn kim loại không

Quá trình phủ axit citric lên bề mặt kim loại thường được gọi là quá trình passivation (được dịch là “qua quá trình passivation”). Passivation là một quá trình hóa học được sử dụng để bảo vệ kim loại khỏi sự ăn mòn và oxy hóa. Trong trường hợp này, axit citric được sử dụng để tạo ra lớp oxit hoặc lớp phức oxit trên bề mặt kim loại, giúp bảo vệ chúng khỏi sự ăn mòn và oxy hóa.

Quá trình passivation bằng axit citric thường được ưa chuộng hơn so với các phương pháp passivation khác do tính an toàn, hiệu quả và không gây ô nhiễm môi trường cao. Passivation bằng axit citric thường được sử dụng trong các ứng dụng y tế, thực phẩm và trong các ngành công nghiệp khác nơi yêu cầu bề mặt kim loại phải được bảo vệ khỏi sự ăn mòn và oxy hóa.

3. Ứng dụng

3.1 Loại bỏ rỉ sét

Một trong những ứng dụng tiêu biểu của axit citric là loại bỏ rỉ sét, nhờ tính chất axit yếu của nó mà không gây hỏng sắt một cách nhanh chóng như các loại axit mạnh. Dung dịch axit citric thường có nồng độ thấp, điều này giúp tăng tính an toàn trong quá trình sử dụng. Khi đưa một miếng sắt gỉ vào dung dịch axit citric, quá trình phản ứng bắt đầu. Axit citric tạo phức với oxit sắt, kết quả là sẽ có một miếng sắt sạch và một chất chelate rắn có thể dễ dàng loại bỏ.

3.2 loại bỏ nước cứng trên kim loại

Bằng cách sử dụng axit citric, bạn có thể dễ dàng làm sạch các cống, bồn rửa và nhà vệ sinh một cách hiệu quả. Nước cứng thường chứa các kim loại như canxi và magiê, những chất này thường xuất hiện trong nước máy chưa qua lọc cũng như trong nhiều sản phẩm gia dụng khác. 

Sự ô nhiễm bởi các kim loại này có thể tạo ra lớp vỏ oxit, các vết bẩn cứng đầu và thậm chí làm thay đổi màu sắc ban đầu của bề mặt. 

Tuy nhiên, với axit citric, bạn có thể loại bỏ những vấn đề này một cách nhanh chóng và đơn giản, để lại bề mặt sạch sẽ và sáng bóng mà không gây hại cho môi trường.

Hóa Chất Axit Citric chanh

(1 customer review)

Công thức hóa học C6H8O7.H2O Xuất xứ Trung Quốc Ứng dụng Có nhiều ứng dụng trong công nghiệp. Đóng gói 25kg/bao.

Ngoài ra, bạn có thể tăng mức độ hiệu quả qua cách điều chế acid citric

Thông tin liên hệ

03.018.135 – 0918.280.905
Email : moitruongxuyenviet@gmail.com
Địa chỉ Xuyên Việt: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(Địa chỉ cũ: B30 Khu Biệt Thự An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM)
Địa chỉ kho hàng: 11A đường TL43, phường Thạnh

Xuyên Việt cần tìm đại lý & cộng tác viên trên toàn quốc phân phối các sản phẩm vật liệu lọc chính hãng với nguồn hàng được nhập hoàn toàn trực tiếp từ nhà sản xuất.

Chiết khấu cao, lợi nhuận hấp dẫn.

Hỗ trợ đổi hàng, trả hàng nên không lo tồn kho, đọng vốn.

Hỗ trợ chuyển khách hàng ở khu vực đại lý.

Hỗ trợ hình ảnh, đào tạo, hướng dẫn,….

Miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Đăng ký mở đại lý hoặc nhận báo giá tốt nhất tại đây!