Lọc bụi nhà máy thép, luyện kim bằng than hoạt tính

Ngành thép tại Việt Nam đang có sự phát triển vượt bậc, góp một phần quan trọng giúp đất nước tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, vấn đề lọc bụi nhà máy mà ngành thép tạo ra chất thải gây ô nhiễm môi trường lên đến triệu tấn/năm.

Với thành phần là các oxit kim loại và nhiều loại khí thải gây hại đến sức khỏe người Việt Nam. Vậy chúng là những thành phần khí gì? biện pháp lọc bụi nhà máy ra sao? sẽ được Xuyên Việt trình bày dưới đây

Loc bui nha may san xuat thep bang than hoat tinh - Lọc bụi nhà máy thép, luyện kim bằng than hoạt tính
Lọc bụi nhà máy sản xuất thép bằng than hoạt tính

1.3 lý do các doanh nghiệp cần phải lọc bụi nhà máy ngành thép

1.1 Lượng khí thải

Với một tấn thép sau khi sản xuất sẽ thải ra các lượng khí thải sau:

Oxit lưu huỳnh (SOx)1.5kg
Oxit nitơ (NOx)1.2kg
Hạt lơ lửng (với lò thổi basic oxygen)15-30kg
Bụi trong quá trình nung kết20kg
Bụi trong quá trình cán thép15kg
Lượng phát thải sau khi sản xuất 1 tấn thép (số liệu trung bình chỉ mang tính tham khảo)

1.2 Nguồn phát sinh ra từ nhà máy thép

Luyện gang và luyện thép

Thải nhiều nhất là CO2, nguyên nhân là do:

 • 1. Nung chảy nguyên liệu như quặng sắt, sắt thép phế và các nguyên liệu khác là quá trình đốt cháy cacbon (C), ôxít cácbon (CO), hydro (H2), metan (CH4) và các cacbon hydro khác. 
 • 2. Giai đoạn hoàn nguyên và nung chảy quặng sắt trong lò cao
 • 3. Giai đoạn oxy hóa cacbon, oxy hóa phốt pho và oxy hóa silic để khử tạp chất trong lò luyện gang thép

Luyện gang theo công nghệ lò cao

Hệ thống lọc bụi nhà máy hấp thụ và lấy đi một lượng than cám antraxit và than cốc, thứ sẽ phát sinh một lượng khí thải (CO2) đáng kể, vượt xa so với quy trình luyện thép và cán thép nếu không sử dụng biện pháp lọc bụi kịp thời.

Luyện thép bằng công nghệ hồ quang

Là hệ thống lọc bụi nhà máy thép sử dụng một khối lượng than antraxit (nhằm tạo ra xỉ bọt và gia tăng lượng cacbon trong quá trình sản xuất thép), đã gây ra phát thải khí độc hại. Quá trình luyện thép bằng lò chuyển (LD) từ gang lỏng và thép tái chế đã góp phần đẩy CO2 ra môi trường xung quanh.

Cán thép

Đốt lò bằng nhiên liệu như dầu (FO/DO), than đá hoặc khí thiên nhiên (NG) là nguồn chính gây ra khí bụi, tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường.

1.3 Chiến lược tăng trưởng xanh ngành thép 2018-2030

tram xu ly nuoc thai nha may thep huong den tang truong xanh nganh thep - Lọc bụi nhà máy thép, luyện kim bằng than hoạt tính
Trạm xử lý nước thải nhà máy thép hướng đến tăng trưởng xanh ngành thép

Quy trình quản lý chất thải đã được xây dựng để đảm bảo tính bền vững và giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường. Cụ thể, ngành Thép Việt Nam đã áp đặt các biện pháp quyết liệt nhằm kiểm soát và giảm thiểu chất lượng chất thải như sau:

Hệ thống Giám sát và Lọc Khí Bụi:

Tất cả các doanh nghiệp trong ngành thép đều bắt buộc lắp đặt hệ thống giám sát ô nhiễm, cùng với thiết bị lọc khí bụi trước khi thải ra môi trường. Hơn nữa, hệ thống xử lý tái chế và sử dụng bụi lò cao và lò luyện thép cũng được áp đặt tại mọi nhà máy sản xuất thép.

Kiểm Soát Khí Bụi và Nồng Độ Khí Thải:

Các biện pháp lọc bụi nhà máy đã được thực hiện để đảm bảo rằng nồng độ các khí độc và bụi đạt tiêu chuẩn vệ sinh lao động của Bộ Y tế. Nồng độ khí thải ống khói từ các nhà máy cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn về khí thải công nghiệp và các chuẩn kỹ thuật quốc gia liên quan.

Công Nghệ Sản Xuất Hiện Đại:

Việc áp dụng các công nghệ sản xuất thép hiện đại và tiên tiến hơn là điều kiện tiên quyết khi phê duyệt các dự án đầu tư nhà máy thép liên hợp. Điều này nhằm mục đích kiểm soát khí bụi thải, đồng thời đảm bảo hiệu quả năng lượng sử dụng và bảo vệ môi trường.

2. Các loại chất thải và biện pháp lọc bụi nhà máy luyện kim

Các loại bụi & khí thải:

SO2, CO, CO2, NOx, bụi kim loại/oxit kim loại; hợp chất F, CS2, NH3, benzen, toluen, naphtalen, NH3, H2S, HCN, H2SO4, VOC, CH4, C2H4, C2H6…

Giải pháp

Lắp đặt hệ thống lọc bụi: lọc bụi túi vải (thổi ngược/mạch xung hạ áp/nhiều ngăn); lọc bụi kiểu ướt và kiểu khô; hệ thống chụp thu bụi, thiết bị lọc/khử bụi trọng lực; Lọc bụi hấp phụ sử dụng than hoạt tính.

Nước thải từ các công đoạn:

Rửa sạch sau khi luyện cốc và lọc sạch khí than; khử bụi; hệ thống làm mát và sạch thiết bị xử lý bụi và khí lò; làm nguội xỉ và tạo xỉ hạt khu luyện gang; làm sạch gỉ sắt; làm mát và vệ sinh các thiết bị khác…

 • Nước thải, chứa phenol và cyanogen từ quá trình làm sạch khí than, đã được xử lý thông qua công nghệ nitơ sinh học (A/A/O).
 • Nước thải, có chứa lượng cyanogen thừa, được chuyển vào giai đoạn tại tháp chưng ammonium và trải qua quá trình xử lý sinh – hóa.
 • Bằng cách sử dụng bể lắng ngang và bể lắng đứng để xử lý cặn rắn, nước được đưa vào bể tuần hoàn sau đó.

Chất thải rắn:

Tro từ xỉ lò vôi, xỉ lò, nhựa đường ở khâu luyện cốc; than, quặng và nguyên vật liệu kém chất lượng, vật liệu chịu lửa phế thải; bùn thải từ xử lý nước thải, vảy sắt từ luyện thép, thạch cao từ hệ thống xử lý khí thải…

 • Xỉ lò cao, lò điện làm vật liệu phụ gia sản xuất xi măng hoặc làm vật liệu xây dựng (làm đường);
 • Hệ thống thu gom vảy sắt làm nguyên liệu thiêu kết
 • Bùn thải đưa ra bãi thải và cải tạo thành đất trồng;

3. Một số sản phẩm than hoạt tính lọc bụi nhà máy hiệu quả

Than hoạt tính tổ ong lọc khí (than rubik)- khử mùi công nghiệp

(1 customer review)

Các chỉ số Loại thứ nhất Loại thứ 2 Loại thứ 3 Iode (mg/g) 400mg/g 600mg/g >800mg/g Độ ẩm <5.0 <5.0 <5.0 Kích thước lỗ 1.4-1.6mm 1.4-1.6mm 1.4-1.6mm Độ dày thành (có thể điều chỉnh) 0.9-1.1mm 0.9-1.1mm 0.9-1.1mm Nhiệt độ sử dụng <120°C <120°C <120°C Độ dày của lớp >400°C >400°C >400°C – Kích thước…

Than hoạt tính gáo dừa xuất khẩu BG – dạng viên

(14 customer reviews)

Độ ẩm (Moisture): 3% tối đa. Độ tro (Ash): 3% tối đa. Tỷ trọng ở 250C: 0,440 – 0,600 g/ml. Cường độ (Hardness): 95% tối thiểu. Độ pH: Từ 8 – 9. Điểm cháy: Trên 4500C. Chỉ số iod: 300-500 mg/g. 800-900 mg/g Methylene Blue: 130-170 ml/g. enzene: 22-33% Phân Loại – Kích Thước:  4×12…

Các nhà máy có nhu cầu lọc bụi nhà máy hàng ngày rất lớn ra môi trường, để đảm bảo mức độ hiệu quả của từng loại hệ thống. Đồi hỏi các doanh nghiệp phải liên tục kiểm tra và thay thế các loại vật liệu lọc hàng tháng, hàng quý để tránh ảnh hưởng đến cả dây chuyền sản xuất.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại vật liệu lọc nào cũng có thể duy trì thời gian làm việc lâu, ngay cả tìm kiếm than hoạt tính hay túi lọc khí có thông số phù hợp là đã khó khăn, huống đi nói đến chất lượng cũng như chi phí tốt nhất.

Hơn 14.000.000 Viên Than Hoạt Tính Tổ Ong lọc khí nhập kho Xuyên Việt

Hiểu được những vấn đề đó, Công ty TNHH Môi Trường Xuyên Việt với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp, phân phối các loại vật liệu lọc nói chung, trong đó có loại than hoạt tính lọc khí hay than hoạt tính tổ ong:

 • Đảm bảo giấy tờ CO-CQ sản phẩm
 • Hàng luôn có sẵn với số lượng lớn
 • Vật liệu lọc đa dạng kích thước theo nhu cầu
 • Nhận vận chuyển nhanh chóng – tận nơi trên toàn quốc

Thông tin liên hệ

03.018.135 – 0918.280.905
Email : moitruongxuyenviet@gmail.com
Địa chỉ Xuyên Việt: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(Địa chỉ cũ: B30 Khu Biệt Thự An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM)
Địa chỉ kho hàng: 11A đường TL43, phường Thạnh

Xuyên Việt cần tìm đại lý & cộng tác viên trên toàn quốc phân phối các sản phẩm vật liệu lọc chính hãng với nguồn hàng được nhập hoàn toàn trực tiếp từ nhà sản xuất.

Chiết khấu cao, lợi nhuận hấp dẫn.

Hỗ trợ đổi hàng, trả hàng nên không lo tồn kho, đọng vốn.

Hỗ trợ chuyển khách hàng ở khu vực đại lý.

Hỗ trợ hình ảnh, đào tạo, hướng dẫn,….

Miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Đăng ký mở đại lý hoặc nhận báo giá tốt nhất tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *