Than hoạt tính xử lý bụi khai thác đá, bụi công nghiệp

Xử lý bụi khai thác đá là một trong những cơn ác mộng đối với người dân, công nhân lao động và cả chính doanh nghiệp đó (nếu không chấp hành đúng quy định xử lý khí bụi do nhà nước ban hành). Chính vì thế, việc tìm hiểu, triển khai và duy trì ổn định giải pháp xử lý bụi khai thác đá đó là điều cần thiết.

1. Quy trình khai thác đá gây ra khá nhiều bụi

Bai khai thac da neu khong co bien phap xu ly bui khai thac da kip thoi se anh huong den moi truong xung quanh - Than hoạt tính xử lý bụi khai thác đá, bụi công nghiệp
Bãi khai thác đá nếu không có biện pháp xử lý bụi khai thác đá kịp thời sẽ ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

Tùy vào vị trí địa lý của quặng, mà chúng ta có những phương pháp khai thác gần như giống nhau về quy trình gồm 2 vị trí: Mỏ lộ thiên, trong hầm mỏ. Vì thế, trong bài viết này, Xuyên Việt chỉ xoay quanh vấn đề nan giải và khó khăn nhất là khu vực lộ thiên

Giai đoạn 1: Khai thác mỏ lộ thiên. 

Loại bỏ lớp đất đá phủ trên khoáng sản đó.
Quá trình san gạt, xúc bốc, đổ thải đất đá thải: nồng độ bụi phụ thuộc vào độ ẩm, độ cứng, giòn và độ tơi nhỏ của đất đá ảnh hưởng lớn đến lượng bụi thải ra

Giai đoạn 2: Nổ mìn

Lượng bụi phát sinh cực lớn trong giai đoạn này nếu không có biện pháp xử lý bụi khai thác đá. Khi nổ mìn, lượng bụi mịn phát sinh khá cao, theo lý thuyết sẽ lắng đọng xuống đất gần công trình khoảng 0,5km. (tùy vào lượng gió)

Giai đoạn 3: Bốc xúc

Lượng bụi phát sinh trong giai đoạn này giảm đi đáng kể trong quá trình hoạt động cơ giới để bốc xúc các nguyên vật liệu đá này.

Giai đoạn 4: Vận tải

Không có biện pháp xử lý bụi khai thác đá sẽ phát sinh một lượng lớn bụi thải, đồng thời giải phóng ra các chất độc hại như Pb, SO2, NOx, H2S, CO, muối, và bụi mịn, xuất phát từ quá trình đốt cháy nhiên liệu của các phương tiện giao thông cũng như máy móc, thiết bị thi công. Bên cạnh đó, hình ảnh phát thải bụi từ hoạt động vận tải cũng đóng góp vào tình trạng ô nhiễm môi trường.

Giai đoạn 5: Phát thải đá – xảy ra do quá trình sạt lở , quá trình sang chiết

Tùy thuộc vào tính chất của loại đất đá và nguồn khoáng sản, điều kiện thời tiết hay khả năng quản lý rủi ro vấn đề sạt lở của doanh nghiệp mà có mức độ phát thải bụi có thể thay đổi đáng kể. 
Bụi và khí thải xuất phát từ các sự kiện như trượt lở đất, lấp bãi thải, mất nước, sụt lún, nứt đất, và việc xây dựng công trình ở mức thấp của mực nước ngầm.
Các khu vực mỏ than thường chứa các nguyên tố như Sc, Ti, Mn với hàm lượng cao. Trong khoáng vật sunfua có trong than, cũng chứa các chất như Zn, Cd, HG, tăng khả năng độc hại của bụi mỏ đối với sức khỏe con người. 

2. Ảnh hưởng của bụi mỏ đá nếu không xử lý bụi khai thác đá 

2.1 Ảnh hưởng đến không khí

Bui min tu mo da co the lan ra cac khu cuc xung quanh den hon 05km - Than hoạt tính xử lý bụi khai thác đá, bụi công nghiệp
Bụi mịn từ mỏ đá có thể lan ra các khu cực xung quanh đến hơn 0,5km

Bụi mỏ đá chứa đựng các hạt nhỏ từ quá trình nghiền, cũng như các khoáng chất và hợp chất hóa học, có thể lan tỏa vào không khí. Điều này tạo ra khả năng ô nhiễm không khí, đặc biệt là trong những khu vực gần mỏ đá. Bụi mỏ đá có thể gây ra bệnh đường hô hấp, tăng nguy cơ các bệnh lý như hen suyễn và viêm phế quản.

2.2 Ảnh hưởng đến môi trường nước

Khi bụi mỏ đá bay lơ lửng và rơi xuống các khu vực nước, nó có thể tạo ra ô nhiễm nước. Những chất hóa học từ bụi mỏ đá có thể tác động đến chất lượng nước, gây hại cho động, thực vật sống dưới nước, và ảnh hưởng đến sinh quyển nguồn nước xung quanh.

2.3 Ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân, người dân xung quanh

Công nhân làm việc tại các mỏ đá phải đối mặt với nguy cơ cao về sức khỏe do tiếp xúc trực tiếp với bụi mỏ đá. Ngoài ra, cư dân sống trong khu vực lân cận cũng phải đối diện với nguy cơ này. Bụi mỏ đá có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, dị ứng, và thậm chí là các vấn đề nghiêm trọng như ung thư.

2.4 Ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh

Mot mo khoang san o Nghe An dang duoc kiem tra ve he thong xu ly bui va tieng on - Than hoạt tính xử lý bụi khai thác đá, bụi công nghiệp
Một mỏ khoáng sản ở Nghệ An đang được kiểm tra về hệ thống xử lý bụi và tiếng ồn

Nếu không có biện pháp xử lý bụi khai thác đá hiệu quả, ảnh hưởng của bụi mỏ đá cũng sẽ lan rộng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp khai thác đá. Việc không tuân thủ các quy định về xử lý bụi mỏ có thể dẫn đến các vấn đề pháp lý, giảm uy tín của công ty, và ảnh hưởng đến quan hệ với cộng đồng.

3. Xuyên Việt đề xuất giải pháp

3.1 Hệ thống lọc hấp phụ

He thong xu ly bui theo phuong phap hap phu - Than hoạt tính xử lý bụi khai thác đá, bụi công nghiệp
Hệ thống xử lý bụi theo phương pháp hấp phụ

Bộ lọc khí sử dụng than hoạt tính là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để loại bỏ các chất độc hại và ô nhiễm trong không khí. Phương pháp này không chỉ hiệu quả mà còn thân thiện với môi trường, đặc biệt là trong việc xử lý bụi mỏ đá. Dưới đây là một số điểm quan trọng về hệ thống lọc khí bằng phương pháp hấp phụ với than hoạt tính.

1. Nguyên Tắc Hoạt Động:

Hấp Phụ: Than hoạt tính tổ ong, hoặc than hoạt tính dạng viên nén có khả năng hấp phụ các chất ô nhiễm khỏi không khí. Các hạt và hợp chất độc hại sẽ bị kết hợp với bề mặt của than hoạt tính thông qua quá trình hấp phụ vật lý và hóa học.

Khả Năng Hấp Phụ Rộng Rãi: Than hoạt tính có diện tích bề mặt lớn và có khả năng hấp phụ đa dạng các chất, bao gồm hạt bụi mỏ đá, hợp chất hữu cơ và các khí độc hại.

2. Ứng Dụng Trong Xử Lý Bụi Mỏ Đá:

Loại Bỏ Bụi Mỏ Đá: Hệ thống lọc khí sử dụng than hoạt tính có thể hiệu quả loại bỏ bụi mỏ đá từ không khí tạo ra trong quá trình khai thác và nghiền.

Giảm Ô Nhiễm Không Khí: xử lý bụi khai thác đá bằng cách loại bỏ các chất độc hại, hệ thống giúp giảm ô nhiễm không khí xung quanh khu vực mỏ đá, bảo vệ sức khỏe của cộng đồng.

3. Ưu Điểm:

Hiệu Quả Cao: Phương pháp này có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm và bụi mỏ đá từ không khí.

Thân Thiện Môi Trường: Than hoạt tính là một nguồn vật liệu tự nhiên, không gây hại cho môi trường và dễ tái chế.

Dễ Bảo Dưỡng: Hệ thống lọc này thường ít yêu cầu bảo dưỡng và có thể hoạt động trong thời gian dài mà không cần thay thế liên tục.

3.2 Sử dụng than hoạt tính lọc khí

Than hoạt tính tổ ong (Honeycomb Activated Carbon Filter) đứng ra như một sản phẩm vật liệu lọc đặc biệt, với cấu trúc phức tạp và là một đại diện tiêu biểu cho sự đổi mới trong ngành công nghiệp lọc khí. Sản phẩm này đã xuất hiện và ghi dấu ấn mạnh mẽ trong những năm gần đây, mang lại sự tiện ích và hiệu suất cao.

Xem thêm giải pháp lọc bụi ngành thép

Than hoạt tính tổ ong lọc khí (than rubik)- khử mùi công nghiệp

(1 customer review)

Các chỉ số Loại thứ nhất Loại thứ 2 Loại thứ 3 Iode (mg/g) 400mg/g 600mg/g >800mg/g Độ ẩm <5.0 <5.0 <5.0 Kích thước lỗ 1.4-1.6mm 1.4-1.6mm 1.4-1.6mm Độ dày thành (có thể điều chỉnh) 0.9-1.1mm 0.9-1.1mm 0.9-1.1mm Nhiệt độ sử dụng <120°C <120°C <120°C Độ dày của lớp >400°C >400°C >400°C – Kích thước…

Chất hấp thụ: Toluene; xylene; tổng hydrocacbon không chứa Metan; khí thải Sơn; VOCI; các chất gây ô nhiễm trong khí thải như: NOx, CO, VOCs, SOx…

Ưu điểm: 

  • Mức độ hiệu quả cao gấp 3 lần so với viên than nén. Dù giá chỉ đắt gấp 2/3
  • Có độ bền sử dụng lâu dài lên đến 6 tháng

Môi trường Xuyên Việt với kinh nghiệm hơn 12 năm trong lĩnh vực môi trường về việc phân phối các sản phẩm than hoạt tính lọc khí bụi, khử mùi chính hãng với giá cả tốt nhất thị trường

Than tổ ong lọc khí, khử mùi nhà máy, công nghiệp – Nhập Khẩu Chính Hảng

Vui lòng liên hệ ngay Xuyên Việt để được chuyên viên môi trường tư vấn nhé!

Thông tin liên hệ

03.018.135 – 0918.280.905
Email : moitruongxuyenviet@gmail.com
Địa chỉ Xuyên Việt: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(Địa chỉ cũ: B30 Khu Biệt Thự An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM)
Địa chỉ kho hàng: 11A đường TL43, phường Thạnh

Xuyên Việt cần tìm đại lý & cộng tác viên trên toàn quốc phân phối các sản phẩm vật liệu lọc chính hãng với nguồn hàng được nhập hoàn toàn trực tiếp từ nhà sản xuất.

Chiết khấu cao, lợi nhuận hấp dẫn.

Hỗ trợ đổi hàng, trả hàng nên không lo tồn kho, đọng vốn.

Hỗ trợ chuyển khách hàng ở khu vực đại lý.

Hỗ trợ hình ảnh, đào tạo, hướng dẫn,….

Miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Đăng ký mở đại lý hoặc nhận báo giá tốt nhất tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *