Hướng Dẫn cách làm than hoạt tính [100% Uống Được]

Ắt hẳn bạn đang tìm kiếm phương pháp chế tạo than hoạt tính để mang đến giải pháp về chi phí. Trước khi triển khai kế hoạch này, dù mục đích của bạn là tìm hiểu cách điều chế than hoạt tính tại nhà hay tại nhà máy cũng nên tìm hiểu bài viết sau để cân nhắc đến quyết định này nếu muốn sử dụng than hoạt tính vào lọc nước hay xử lý nước thải.

1. Giới thiệu về than hoạt tính đã đạt chuẩn hiện nay

1.1 Nguồn gốc

Thành phần chủ yếu của than hoạt tính (đạt chuẩn) có thành phần chủ yếu là cacbon, do đó mọi nguồn nguyên liệu giàu cacbon đều có thể được sử dụng để sản xuất than hoạt tính. Các tên gọi phổ biến của than hoạt tính bao gồm than đá, than gỗ, than củi, than trấu và than gáo dừa. Đặc điểm này giúp than hoạt tính trở nên thân thiện với môi trường và không gây độc hại khi sử dụng. 

Trên thị trường hiện nay, than hoạt tính đa số được tạo từ nguồn nguyên liệu từ gỗ và than đá thường có giá thành thấp, trong khi từ gáo dừa và các nguyên liệu hữu cơ khác có giá thành cao và chất lượng hơn. 

1.2 Cấu trúc

Cau truc cua than hoat tinh loc nuoc tphcm 1024x767 - Hướng Dẫn cách làm than hoạt tính [100% Uống Được]
Cấu trúc của than hoạt tính lọc nước tphcm

Hầu hết phương pháp chế tạo than hoạt tính bởi 85-90% là cacbon (đã qua xử lý: loại bỏ các chất nhựa và tạo ra các lỗ hổng trong cấu trúc than)

Kích thước của lỗ xốp được xác định bằng cách đo khoảng cách giữa hai cạnh của rãnh hoặc đường kính của ống xốp. Theo tiêu chuẩn của IUPAC, kích thước lỗ xốp được chia thành ba loại: micro pore, meso pore và macro pore. Micro pore có kích thước nhỏ hơn 2 nm, meso pore có kích thước từ 2 đến 50 nm và macro pore có kích thước lớn hơn 50 nm.

Mức hoạt hóa của than được đánh giá dựa trên chỉ số iod, với chỉ số iod càng cao thì mức độ hoạt hóa càng cao. Giá trị của chỉ số iod thường nằm trong khoảng từ 500 đến 1200 mg/g. Từ giá trị của chỉ số iod, chúng ta có thể tính toán được diện tích bề mặt riêng của than.

1.3 Ứng dụng

1.3.1 Khả năng hấp phụ: 

Than hoạt tính có bề mặt lớn và các lỗ nhỏ, cho phép nó hấp phụ các chất cặn, chất độc, và các loại hợp chất hữu cơ trong nước hoặc không khí.

1.3.2 Hiệu suất hấp phụ: 

Than hoạt tính có khả năng hấp phụ chất lượng cao, với một độ hấp phụ cao và thời gian hấp phụ nhanh.

1.3.3 Khả năng tái sử dụng: 

Than hoạt tính có thể được tái sử dụng sau khi đã qua quá trình tái chế và tái tạo.

1.3.4 Khả năng xử lý một loạt các chất: 

Với khả năng hấp phụ chất rất đa dạng, than hoạt tính có thể xử lý các chất hóa học, ô nhiễm hữu cơ và hợp chất khác trong nước và không khí.

2. Quy trình chế tạo than hoạt tính

Huong dan cach che tao than hoat tinh hieu qua tai Xuyen Viet - Hướng Dẫn cách làm than hoạt tính [100% Uống Được]
Hướng dẫn cách chế tạo than hoạt tính hiệu quả tại Xuyên Việt

Trên thị trường cung cấp than hoạt tính tại Việt Nam hiện nay sử dụng chủ yếu với nguồn nguyên liệu từ gáo dừa. Vì thế trong hướng dẫn chế tạo than hoạt tính tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn phương pháp chế tạo than hoạt tính với nguồn nguyên liệu phổ biến và dễ kiếm này.

Khâu chuẩn bị:

  • Tuyển chọn: Gáo dừa hái phải được chọn là loại gáo dừa già và có độ ẩm không quá 15%.
  • Sơ chế: gáo dừa được đập thành mảnh nhỏ có kích thước khoảng 3×5 mm. Tiếp theo, cơ hạt được thu vào sàng để tách cơ hạt khỏi gáo dừa. 
  • Chuẩn bị lò: lò được gia nhiệt ở nhiệt độ 800-900oC bằng cách đốt 1 bếp. Xẻng được sử dụng để đưa gáo dừa đã chọn vào lò thông qua đường hộp khói. Mỗi giờ, một lò có thể xử lý 500kg gáo dừa. Trong quá trình này, lò xoay 2-3 vòng/phút và than đi qua lò mất khoảng 50-60 phút. Quá trình này được gọi là quá trình than hóa.
Nha may san xuat than haojt tinh cach tao ra than hoat tinh an toan cho qua trinh xu ly nuoc - Hướng Dẫn cách làm than hoạt tính [100% Uống Được]
Nhà máy sản xuất than họat tính – cách tạo ra than hoạt tính an toàn cho quá trình xử lý nước bằng lò ngang

Đầu tiên, trước khi chế tạo than hoạt tính gáo dừa thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính oxi hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất.

2.1 Cách chế tạo than hoạt tính từ lò đứng

Khi nhiệt độ đạt 800oC, có thể cho than vào lò sau khi lò hơi nước đã đốt sản đảm bảo áp suất quy định. Sau khi kiểm tra và đảm bảo các điều kiện mới, phản ứng hoạt hóa xảy ra theo phương trình Cn + H2O -> C(n-1) + H2 + CO – O. Phản ứng này cần cấp nhiệt liên tục do làm thu nhiệt.

Tuy nhiên, phản ứng hoạt hóa diễn ra chậm, vì vậy cần thường xuyên kiểm tra và tăng nhiệt độ lên khoảng 900-950oC để thúc đẩy quá trình hoạt hóa xảy ra nhanh hơn.

2.2 Cách điều chế than hoạt tính từ lò ngang

Với cách thức sử dụng và nguyên lý hoạt động như lò đứng. Nhưng quá trình chế tạo than hoạt tính từ lò ngang có công suất “gấp đôi” so với công nghệ cũ.

Nên dùng than hoạt tính được điều chế tại nhà hay dùng than hoạt tính chính hãng nhà máy?

Việc sử dụng than hoạt tính chính hãng áp dụng công nghệ hiện đại (đốt than ở 800-900 oC) sẽ cho ra sản phẩm than có cấu trúc cacbon chất lượng nhất (cấu trúc than có lỗ rỗng, xốp đủ tiêu chuẩn để lọc các chất hữu cơ, chất độc)

Vì vậy, nếu bạn đang dự định tìm hiểu để tự xây dựng một hệ thống quy mô và quy trình sản xuất đạt chuẩn ISO hay môi trường thì sẽ rất tốn kém về máy móc thiết bị để có thể tối ưu năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Đó là chưa kể đến quy chuẩn về môi trường trong quá trình sản xuất, cũng như đầu ra sản phẩm.

3. Địa chỉ chuyên cung cấp than hoạt tính Chính Hãng – [Giấy tờ xuất xứ rỏ ràng]

Chuyen san xuat than hoat tinh cong suat lon 1024x427 - Hướng Dẫn cách làm than hoạt tính [100% Uống Được]
Chuyên sản xuất than hoạt tính công suất lớn

Môi Trường Xuyên Việt đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong nhập khẩu các loại than hoạt tính “chính ngạch hải quan” không qua trung gian. Với giá thành cạnh tranh mà chất lượng phải đảm bảo đến người tiêu dùng/ doanh nghiệp, ắt hẳn sẽ khiến bạn hài lòng.

THAN HOẠT TÍNH MODI – Modisorb 618 kích thước 6×18 Mesh [Chính Hãng]

Thông tin liên hệ
Hotline: 0903.018.135 – 0918.280.905
Email : moitruongxuyenviet@gmail.com
Địa chỉ Xuyên Việt: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(Địa chỉ cũ: B30 Khu Biệt Thự An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM)
Địa chỉ kho hàng: 11A đường TL43, phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Địa chỉ kho than hoạt tính tại Môi Trường Xuyên Việt

Xuyên Việt cần tìm đại lý & cộng tác viên trên toàn quốc phân phối các sản phẩm vật liệu lọc chính hãng với nguồn hàng được nhập hoàn toàn trực tiếp từ nhà sản xuất.

Chiết khấu cao, lợi nhuận hấp dẫn.

Hỗ trợ đổi hàng, trả hàng nên không lo tồn kho, đọng vốn.

Hỗ trợ chuyển khách hàng ở khu vực đại lý.

Hỗ trợ hình ảnh, đào tạo, hướng dẫn,….

Miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Đăng ký mở đại lý hoặc nhận báo giá tốt nhất tại đây!