Cách rửa than hoạt tính – Giúp sạch tro hiệu quả 2023

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tăng hiệu quả xử lý nước của than hoạt tính. Cách rửa than hoạt tính sạch trước khi sử dụng và những mô hình lọc nước phèn – nước cứng đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

1 Tìm hiểu về than hoạt tính

than hoat tinh la gi - Cách rửa than hoạt tính - Giúp sạch tro hiệu quả 2023
Cùng tìm hiểu thế nào là than hoạt tính

1.1 Than hoạt tính là gì?

 • Than hoạt tính là một dạng cacbon được tạo ra nhờ quá trình hoạt hoá ở điều kiện nhiệt độ cao và yếm khí. Loại than này có đặc tính là độ xốp rỗng cực cao.
 • Cấu trúc than có nhiều lỗ rỗng li ti. Vì vậy, diện tích bề mặt của vật liệu này rất lớn. Do đó, than hoạt tính rất dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau.
 • Một số nguyên liệu phổ biến hiện nay để làm ra than hoạt tính bao gồm: Gáo dừa, tre, gỗ, than đá, thậm chí là vỏ trấu.

1.2 Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

 • Quá trình hấp phụ của than hoạt tính dựa trên nguyên lý hấp phụ bề mặt, trong đó các phân tử hay ion khác nhau trong môi trường đều có khả năng tương tác với các lỗ và khe trống trên bề mặt của than hoạt tính. Các chất có tính hút ẩm hoặc có cấu trúc tương tự như các hạt carbon sẽ có khả năng hấp phụ cao hơn. Các chất khác như các độc tố hữu cơ, khí như amoniac, benzen, clo và các kim loại nặng sẽ liên kết với các lỗ và khe trống trên bề mặt của than hoạt tính. 
 • Một số cơ chế khác như tác động cơ học, sự trao đổi ion, phân giải không khí và sự hấp phụ từ trạng thái hơi của các chất cũng đóng vai trò trong quá trình hoạt động của than hoạt tính.
 • Bất cứ loại than nào, trước khi sử dụng vào hệ thống lọc lước, bạn nên tìm cách rửa than hoạt tính để làm sạch

2. Nên sử dụng loại than hoạt tính nào?

2.1 Than hoạt tính từ gáo dừa

 • Than hoạt tính từ gáo dừa là loại than hoạt tính rất tốt và phù hợp cho việc lọc nước từ giếng khoan. Với tỉ trọng thấp, so với một khối lượng than củi thông thường, than gáo dừa, gỗ và tre sẽ có lớp mỏng hơn, tạo ra hiệu quả lọc nước tốt hơn. 
 • Loại than này không phải là than củi thông thường, mà là than hoạt tính có độ cứng cao và khả năng hấp phụ màu sắc và mùi hương rất tốt. Về khả năng lọc nước theo tầm lớn, nó không kém cạnh so với than hoạt tính từ gáo dừa. 
THAN HOAT TINH GAO DUA 5 - Cách rửa than hoạt tính - Giúp sạch tro hiệu quả 2023
Than hoạt tính gáo dừa xuất xứ Việt Nam
THAN HOAT TINH TRA BAC Trabaco TB1 2 3 4 1 - Cách rửa than hoạt tính - Giúp sạch tro hiệu quả 2023
THAN HOẠT TÍNH TRÀ BĂC Trabaco -TB1 2 3 4
 • Tùy thuộc vào loại gỗ và tre mềm, chỉ số iod của hai loại than này thường dao động trong khoảng từ 350-500 mg/g. Điều này làm cho nó rất phù hợp cho việc lọc nước trong sinh hoạt hàng ngày. 
 • Vì là sản phẩm từ vật liệu thiên nhiên được nung ở nhiệt độ cao nên sẽ xuất hiện mật độ tro cao. Cần thiết phải tìm cách làm sạch than hoạt tính trước khi sử dụng.

2.2 Than hoạt tính anthracite

 • Than anthracite có thể xem là một thế mạnh của Việt Nam với nhiều mỏ than đá. Than anthracite thường được sử dụng để lọc nước, thay thế cát thạch anh trong quá trình lọc thô.  Có độ tro dưới 5% vì thế đôi khi không cần thực hiện cách rửa than hoạt tính trước khi sử dụng.
 • Với khả năng lọc tốt hơn cát, có hạt nhẵn và nhẹ, than anthracite cũng dễ dàng được sục rửa hơn cát. Bên cạnh những ưu điểm của than xít thường, than anthracite còn có khả năng siêu lọc và hấp phụ màu, mùi tốt. 
than anthracite 1 - Cách rửa than hoạt tính - Giúp sạch tro hiệu quả 2023
Than Anthracite chính hãng tại Việt Nam – Phân phối chính ngạch tại Xuyên Việt

Ngoài ra, than antraxit còn có độ bền cao hơn so với các loại than hoạt tính khác.

2.3 Một số loại than hoạt tính khác

 • Trên thị trường, có nhiều loại than gốc hóa thạch rất được ưa chuộng như than đá non và than gốc bùn. Đặc biệt, than đá non từ Ấn Độ được sử dụng phổ biến. Loại than này có dạng hạt và khá mềm, chỉ số iod dao động từ 350 đến 600 mg/g. 
 • Một loại than gốc bùn khác, như than norit pk1-3 của Hà Lan, cũng rất được ưa chuộng và có khả năng lọc nước tốt. Tuy giá thành của than này rất cao, nhưng nó vẫn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, tôi cá nhân cho rằng hạt than trong loại này khá mềm, vì vậy Xuyên Việt luôn khuyến nghị khách hàng không sử dụng nó chỉ vì độ phổ biến.
than hoat tinh Norit PK 13M 3 - Cách rửa than hoạt tính - Giúp sạch tro hiệu quả 2023
THAN HOẠT TÍNH norit-PK 13m HẠT
 • Lưu ý: Để có được nước sạch, chúng ta nên kết hợp các vật liệu phù hợp để lọc. Không nên quá phụ thuộc vào một loại vật liệu, vì mỗi loại vật liệu, đều có ưu điểm và nhược điểm.
 • Nếu buộc phải sử dụng loại than này. Bạn cần tìm hiểu ngay cách rửa than hoạt tính dưới đây để nước đầu ra có chất lượng tốt nhé

3. Cách rửa than hoạt tính

Thông thường, sau khi lấy ra từ bao, trên bề mặt than sẽ bám một lớp bụi mỏng nhất định. Nếu không rửa sạch trước khi đưa vào các cột lọc, sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước. cách làm sạch than hoạt tính rất đơn giản như sau: 

Cach rua than hoat tinh - Cách rửa than hoạt tính - Giúp sạch tro hiệu quả 2023
Cách rửa than hoạt tính
 1. Đặt than vào một chiếc ô hoặc chậu, 
 2. Thêm một lượng nước ấm và đợi trong một khoảng thời gian nhất định. 
 3. Đợi khoảng thời gian, bạn sẽ thấy lớp bụi than nổi lên trên mặt nước, tạo thành váng. 
 4. Sử dụng tay để khuấy đều than hoạt tính và sau đó đợi vài phút để nước trong chậu lắng. 
 5. Lặp lại quá trình trên đến khi trên mặt nước không còn bụi than nổi lên nữa, lúc này bạn đã hoàn thành cách rửa than hoạt tính, có thể hoàn toàn đưa than hoạt tính vào cột chứa vật liệu lọc.
Cach rua than hoat tinh luu y ngam nuoc doi khoan thoi gian - Cách rửa than hoạt tính - Giúp sạch tro hiệu quả 2023
Cách rửa than hoạt tính – lưu ý ngâm nước đợi khoản thời gian

Trên đây, là cách rửa than hoạt tính giúp bạn áp dụng để rửa sạch mảng bám và lớp tro bụi bám lên than, nhằm hạn chế tối đa màu đen của tro thoát ra ngoài ngay ở những lần lọc đầu tiên.

Xin Lưu ý rằng, bạn nên sử dụng loại than hoạt tính có nguồn gốc, giấy tờ rõ ràng sẽ có độ tro thấp, nước đầu ra đạt chuẩn.

Sau đây là một vài video nhập kho than hoạt tính chính hãng tại Môi Trường Xuyên Việt với số lượng lớn mà bạn có thể tham khảo:

https://youtu.be/FlmDEkadf1s?si=JCOLWnAXwod4cj68
Cận cảnh bốc seal 17 tấn than hoạt tính Modi Chính hãng – Môi Trường Xuyên Việt
[Mở Hộp] Container Ấn Độ Indiac chính hãng tại Môi Trường Xuyên Việt

Thông tin liên hệ
Hotline: 0903.018.135 – 0918.280.905
Email : moitruongxuyenviet@gmail.com
Địa chỉ Xuyên Việt: 537/18/4 Nguyễn Oanh, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM
(Địa chỉ cũ: B30 Khu Biệt Thự An Lộc, Phường 17, Quận Gò Vấp, TP.HCM)
Địa chỉ kho hàng: 11A đường TL43, phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Xuyên Việt cần tìm đại lý & cộng tác viên trên toàn quốc phân phối các sản phẩm vật liệu lọc chính hãng với nguồn hàng được nhập hoàn toàn trực tiếp từ nhà sản xuất.

Chiết khấu cao, lợi nhuận hấp dẫn.

Hỗ trợ đổi hàng, trả hàng nên không lo tồn kho, đọng vốn.

Hỗ trợ chuyển khách hàng ở khu vực đại lý.

Hỗ trợ hình ảnh, đào tạo, hướng dẫn,….

Miễn phí vận chuyển toàn quốc.

Đăng ký mở đại lý hoặc nhận báo giá tốt nhất tại đây!